Ý kiến thăm dò

Bạn quan tâm đến chuyên mục nào trên trang?

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
138631

Bài tuyên truyền phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virut Corona gây ra.

Đăng lúc: 17:02:42 03/02/2020 (GMT+7)

Phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virut Corona gây ra.

               TRUNG TÂM Y TẾ NGA SƠN                                  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
                     PHÒNG DS-TTGDSK                                                      Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

                                                                                 Nga Sơn, ngày 30 tháng 1 năm 2020

TIN BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ VI RÚT CORONA TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH


  Kính thưa quý vị và các bạn!

              Mời quý vị và các bạn lắng nghe tuyên truyền vi rút corona, triệu chứng và cách phòng tránh của trung tâm y tế huyện Nga Sơn.
              Virus corona là căn bệnh liên quan đến đường hô hấp cấp và được bắt nguồn từ Vũ Hán – Trung Quốc. Đây là một loại virus có thể gây ra các dịch bệnh kinh hoàng như Hội chứng viêm đường hô hấp.
Các triệu chứng khi nhiễm virus corona ?
               Khi người bị mắc bệnh liên quan đến virus corona thì họ gặp phải những triệu chứng liên quan hô hấp ở mức từ nhẹ đến trung bình. Triệu chứng mắc bệnh tương tự bạn mắc phải cảm lạnh thông thường.Các virus có thể gây ra các bệnh lý của đường hô hấp trên và đường tiêu hóa ở người và một số loài động vật hoang dã.
             Virus corona thường lây nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp với chất tiết đường hô hấp của người bệnh. Bệnh thường hay xảy ra vào mùa đông và đầu mùa xuân.
Cho đến thời điểm bây giờ thì triệu chứng của virus corona bao gồm chảy máu mũi, ho, đau họng, đau đầu hoặc sốt rất cao…
             Còn đối với những người có sức đề kháng yếu như người cao tuổi hoặc trẻ em thì khả năng virus corona có thể gây ra thêm các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp như viêm phổi hoặc viêm cuống phổi.
Virus corona hiện nay đang mang đến cho người dân rất nhiều lo sợ và nguy hiểm và đặc biệt nhất tại thành phố Vũ Hán – Trung Quốc: hiện số người mắc bệnh virus corona đang tăng rất nhanh.
                Người nhiễm virus corona có các triệu chứng cấp tính: ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong; đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.
               Thời gian ủ bệnh của virus Corona là 14 ngày tức là từ lúc lây tới lúc phát bệnh là 14 ngày mới có biểu hiện lâm sàng. Điều này nó làm cho các biện pháp kiểm soát hiện nay rất khó phát hiện.Theo Bộ Y tế, hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh virú corona, vì vậy chủ yếu chỉ điều trị triệu chứng; phát hiện và xử trí kịp thời tình trạng suy hô hấp, suy thận và các tạng khác (nếu có).
                Cách phòng tránh virus corona.
1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc
2. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng,trước khi ho, hắt hơi, khi chăm sóc người bệnh, trước trong và sau khi chế biến thực phẩm, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi
3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp
4. Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc các tỉnh/ thành phố khác của Trung Quốc đang có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.
5. Chỉ sử dụng các loại thực phẩm được nấu chín và đảm bảo an toàn thực phẩm.
6. Tránh tiếp xúc quá gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã,động vật không rõ nguồn gốc, dù là động vật sống, bị ốm hay đã chết..
                                                                   Xin cảm ơn quý vị và các bạn đã chú ý lắng nghe./.

                                 Người viết bài                                                                         Duyệt lãnh đạo

   
                            Nguyễn Mạnh Nam                                                                  Nguyễn Văn Thuận
Từ khóa bài viết: